Những điều cần lưu ý về sữa cho người tiểu đường

Ngày đăng: 11:42 AM 15/10/2019 - Lượt xem: 424

Người bị tiểu đường luôn phải cẩn thận trong vấn đề ăn uống của mình. Sữa dành cho người tiểu đường cũng là một giải pháp tốt cho vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho người tiểu đường . Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn loại sữa phù hợp hoặc sử dụng không khoa học thì có thể gây tăng đường huyết và kéo theo các biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Vậy, người tiểu đường khi nào nên uống sữa và uống như thế nào là tốt nhất?

  

Người tiểu đường nên uống sữa như thế nào?

 

Nếu như người khỏe mạnh dùng sữa như một thực phẩm bổ sung trong bữa phụ, thì với người bệnh tiểu đường, sữa là để thay cho bữa chính. Bởi lẽ, các loại sữa (kể cả sữa được ghi nhãn là “dành riêng cho người tiểu đường”) đều chứa một lượng đường và tinh bột nhất định, có thể gây tăng đường huyết nếu uống một cách bừa bãi.

 

 

Vậy sữa cho người tiểu đường, khi nào nên uống? Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà quyết định có nên uống sữa hay không. Cụ thể, nếu người bệnh mệt mỏi, chán ăn hoặc không thể hấp thu được các thực phẩm thông thường, thì nên uống sữa để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngược lại, những người tiểu đường ăn uống tốt, đủ chất thì không nhất thiết phải uống sữa.

 

Những loại sữa phù hợp với người tiểu đường:

 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sữa dành riêng cho người tiểu đường, đến từ các nhãn hiệu nổi tiếng như Glucena, Vinamilk, Nutifood, Nestle, hay sữa của Viện Dinh dưỡng,… Có hai dạng chính để người bệnh sử dụng, đó là:

  • Sữa tươi dành cho người tiểu đường (dạng nước uống ngay, phù hợp với những người bận rộn, thường xuyên phải đi ra ngoài).
  • Sữa bột cho người tiểu đường (dạng bột cần pha với nước mới sử dụng được, dành cho người bệnh có thời gian như người đã nghỉ hưu, thường xuyên ở nhà).

 

Các loại sữa này đa phần thường khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng. Có loại được bổ sung chất xơ – dành cho người táo bón, hoặc bổ sung chất béo từ thực vật, hoặc bổ sung vitamin, khoáng chất cho người ốm…

 

 

Do vậy sữa tốt nhất không hẳn là sữa đắt nhất mà là sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh trong các trường hợp sử dụng: bổ sung cho bữa ăn phụ, hay để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc thay thế hoàn toàn cho chế độ ăn trong những ngày ốm..

 

 

Việc chọn loại sữa nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của bản thân người mắc. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau đây khi chọn sữa cho người tiểu đường:

  • Nên chọn sữa được ghi nhãn là “Sữa dành riêng cho người tiểu đường” vì sữa này có chỉ số GI (Glycemic Index – chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp, không gây tăng nhanh đường huyết sau khi uống. Các loại sữa thông thường có thể khiến đường huyết tăng cao.
  • Chọn loại sữa có hàm lượng carbohydrate (tinh bột) thấp.

 

Sữa Nutricom D(chai lẻ) cho người tiểu đường

 

Ngoài các loại sữa bột, sữa hộp bán sẵn trên thị trường, người bệnh tiểu đường cũng có thể tự làm sữa các loại sữa hạt tại nhà, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân không đường.

 

 

Những lưu ý khi sử dụng sữa cho người tiểu đường

 

Để không bị tăng đường huyết sau khi uống sữa, cách uống cũng rất quan trọng. Người tiểu đường cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Không lạm dụng sữa, có thể sử dụng sữa cho 1 bữa ăn phụ (ăn giữa bữa chính).
  • Nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng sữa.
  • Nếu muốn uống thêm sữa, người tiểu đường cần giảm lượng thực phẩm (đặc biệt là tinh bột, như cơm/bún/miến/phở… trong bữa ăn trước đó) và uống cách bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Không uống sữa khi đường huyết cao.

 

Nếu sử dụng đúng hướng dẫn của chuyên gia, sữa cho người tiểu đường sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, trước khi dùng sữa, người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm tươi như rau xanh và trái cây ít ngọt… vì đây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể.

 

Các bạn cũng nên chú ý tới các nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị tiểu đường để kết hợp chế độ ăn uống một cách hiệu quả nhất.

 

 

Xem thêm:

Facebook