Sữa tươi hay sữa bột, lợi ích và sự khác biệt

Ngày đăng: 05:28 PM 21/10/2019 - Lượt xem: 410

Nhưng tranh cãi xoay quanh lợi ích giữa sữa tươi và sữa bột (sữa công thức) chưa bao giờ là ít. Nhưng điều các bà mẹ thắc mắc và quan tâm hơn cả là loại sữa nào đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Để trả lời vấn đề này, chúng ta hãy  tìm hiểu thêm qua bài viết sau

 

Sữa tươi hay sữa bột, lợi ích và sự khác biệt

 

 

Sự khác biệt giữa sữa tươi và sữa bột

 

Về mặt cơ bản, dù là sữa tươi hay sữa bột đều là thực phẩm bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé như canxi, những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy chúng ta cần hiểu chúng thực sự là gì và cung cấp những gì cho bé.

 

 

 

Sữa tươi:

 

Tên gọi sữa tươi chúng ta thường dùng là để chỉ sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng - là sữa tươi từ động vật đã qua công nghệ khử trùng hiện đại để tăng thời gian bảo quản và an toàn hơn với sức khỏe người dùng.

 

Sữa tươi bán trên thị trường thường là từ sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn sữa của các loài động vật khác.

 

 

Các loại sữa tươi hiện có như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem...

 

Thành phần chính của sữa tươi bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B12... cùng các khoáng chất như Kali, photpho, canxi... Đặc biệt thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao (vì thế mà không nên dùng cho các bé dưới 1 tuổi vì dễ gây quá tải thận), tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt.

 

Hiện nay các nhà sản xuất can thiệp để thay đổi một số thành phần của sữa tươi để cho ra loại sữa tươi bổ sung vi chất như vitamin D, selen...; và loại sữa tươi tách béo với hàm lượng chất béo thấp hơn sữa nguyên chất (thích hợp cho trẻ thừa cân béo phì)...

 

Sữa bột (hay sữa công thức)

 

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột, là sữa tươi đã qua công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ bảo quản, mang đi và hạn sử dụng lâu hơn. Vì có nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi đều có trong sữa công thức, nhưng khác về tỷ lệ (thường là thấp hơn).

 

 

Bên cạnh đó, sữa công thức thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác (trong giới hạn cho phép) tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định (nhẹ cân thấp còi, suy dinh dưỡng, béo phì, hỗ trợ tiêu hóa...).

 

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức có thể dùng được cho các bé dưới 1 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

 

Nên chọn sữa tươi hay sữa bột cho trẻ?

 

Ưu điểm của sữa tươi so với sữa công thức là thành phần cũng như nồng độ các chất dinh dưỡng rất cân bằng và hợp lý do là sữa tự nhiên.

 

Còn sữa công thức có ưu điểm là hàm lượng dinh dưỡng phong phú do được bổ sung thêm một số dưỡng chất và chọn lọc theo từng đối tượng và độ tuổi của trẻ. Tuy vậy, các mẹ cũng nên cẩn trọng khi chọn sữa bột cho trẻ để tránh bị dư thừa chất cũng không tốt cho cơ thể trẻ.

 

 

Khó mà để khẳng định sữa tươi hay sữa bột tốt hơn vì sữa nào cũng có ưu điểm riêng của nó. Tùy vào sự thích hợp với khả năng hấp thụ của bé mà ba mẹ có thể chọn lựa, sữa nào giúp bé tăng cân và tăng chiều cao tốt, phát triển khỏe mạnh đều có thể chọn dùng.

 

- Các bé dưới 1 tuổi: không dùng sữa tươi cho các bé vì hệ tiêu hóa của bé không thích hợp để tiêu hóa lượng đường lactose trong sữa.

 

- Các bé trên 1 tuổi: có thể chọn dùng loại sữa thích hợp với điều kiện sử dụng, tính kinh tế và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé.

 

- Có thể kết hợp dùng cả sữa tươi và sữa công thức, nhưng quan trọng nhất là cần đảm bảo cho bé 1 chế độ ăn uống phong phú và đầy đủ các chất. Vì sữa tươi hay sữa công thức xét cho cùng cũng chỉ là thực phẩm bổ sung và đều có giới hạn dinh dưỡng, không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nếu không kết hợp chế độ ăn hợp lý cho bé.

 

Để đánh giá sữa nào tốt hơn cho bé phải xem thử chúng có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé hay không, có thích hợp với thể trạng hiện tại và hệ tiêu hóa của bé, cũng như giúp bé phát triển tốt và khỏe mạnh hay không. Chúng ta không nên đánh giá một cách chủ quan nhất là với những sản phẩn dinh dưỡng.

 

Xem thêm:

 

Facebook