Tìm hiểu về sữa, bổ sung dinh dưỡng và tăng cân cho bé

Ngày đăng: 07:32 PM 04/10/2019 - Lượt xem: 183

Trước một thị trường sữa đang ngày càng đa dạng hiện nay việc tìm ra một loại sữa phù hợp và mang lại hiệu quả tốt cho bé quả thực không phải là điều dễ dàng. Câu hỏi Loại sữa nào giúp bé phát triển tốt nhất có lẽ là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất bởi các bà mẹ. Vậy đâu sẽ là dòng sữa giúp bé bổ sung dinh dưỡng, tăng cân và khỏe mạnh?

 

1. Hiểu về chế độ dinh dưỡng, thể trạng của bé của bé:

 

Tùy vào từng thể trạng, cơ địa, tuổi tác, cách lựa chọn sữa cũng như cách chăm sóc của từng bà mẹ mà có từng trường hợp riêng.

 

 

Có các loại sữa chỉ phù hợp với từng độ tuổi cũng như thể trạng của bé này nhưng lại không phù hợp với bé khác. Vì vậy chúng ta không thể khẳng định loại sữa nào tốt nhất mà phải hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng, thể trạng của bé để đưa ra các tiêu chí chăm sóc, lựa chọn các loại sữa phù hợp

 

 

Về cơ địa của bé chia ra bé có cơ địa nóng trong và cơ địa mát:

 

– Bé có cơ địa nóng trong và dễ bị táo bón: các bé này khó tăng cân và dễ bị biếng ăn. Mẹ nên kiên trì chọn cho bé các loại sữa mát, dễ tiêu hóa, nhằm xây dựng tốt hệ tiêu hóa trước. 

 

– Các loại sữa nên chọn cho bé có cơ địa nóng là các loại sữa có bổ sung hệ chất xơ hòa tan FOS, các lợi khuẩn Bifidobacteria hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chất đạm thủy phân và chất béo chuỗi trung bình (MTC) giúp bé dễ tiêu hóa hơn.

 

– Bé có cơ địa mát, hệ tiêu hóa tốt : để tăng cân mẹ chỉ cần chọn 1 chỉ số duy nhất là chỉ số năng lượng/ 100 ml sữa, và chọn loại sữa có giá thành hợp lý.

 

– Các loại sữa tăng cân, bổ sung dinh dưỡng của Vinamilk, Nutifood, hoặc Sữa của viện dinh dưỡng đều phù hợp với các bé này.

 

Về độ tuổi của bé chia ra bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và bé trên 1 tuổi:

 

–  Với bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa phải làm đồng thời 2 nhiệm vụ, tiêu hóa dinh dưỡng để có năng lượng tăng cân và tự hoàn thiện hệ tiêu hóa. Trong giai đoạn này tránh sử dụng các loại sữa năng lượng cao, khó tiêu hóa để hệ tiêu hóa không phải làm việc quá sức.

 

– Bé trên 1 tuổi, hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện, có thể cho bé sử dụng các loại sữa tăng cân có năng lượng cao. Để tăng cân cho bé nên chọn các loại sữa có năng lượng cao và bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất giúp bé ăn ngon miệng.

 

Về cách tăng cân và bổ sung dinh dưỡng tốt cho bé:

 

– Về cách chăm bé biếng ăn suy dinh dưỡng mỗi người mẹ sẽ có cách chăm khác nhau. Cách làm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là:

 

+ Trong 6 tháng đầu nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn và dùng các loại sữa mát cho bé đến 12 tháng nhằm xây dựng một thể trạng và hệ tiêu hóa tốt. Trong trường hợp thiếu sữa mẹ khuyên dùng các loại sữa giống sữa mẹ nhất.

 

 

+ Trong trường hợp đột xuất mẹ muốn đổi sữa, chọn loại sữa tăng cân cho bé thì nên căn cứ vào cơ địa, thể trạng, khả năng tiêu hóa, độ tuổi của bé để chọn sữa.

 

+ Khi đổi sữa nên kiểm tra sữa có hợp với bé không bằng cách theo dõi lượng uống vào (input) có tăng không ? theo dõi khả năng tiêu hóa, số lần đi ngoài trong ngày, phân có tốt ? (output) và theo dõi số cân nặng tăng trong 1 tháng.

 

+ Mẹ nên kiểm tra kỹ để chọn 1 loại sữa dùng lâu dài cho bé để đạt hiệu quả, tránh liên tục đổi sữa cho bé.

 

2. Tiêu chí để lựa chọn sữa bổ sung dinh dưỡng, tăng cân cho bé

 

Là dòng sản phẩm sữa cao năng lượng:

 

Khi chọn sữa nhằm mang hiệu quả tăng cân và bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng cho bé, mẹ cần chú ý chọn dòng sữa cao năng lượng.

 

 

 

Là những sản phẩm có thể cung cấp lượng năng lượng cao từ mỗi ly sữa, đặc biệt chúng phải có hệ dưỡng chất đầy đủ từ vitamin đến các khoáng chất, hàm lượng chất bột đường, chất béo…Vì thế khi mua sữa mẹ cần đặc biệt chú ý thành phần sữa có ghi trên thân vỏ để chọn lựa.

 

Là dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng:

 

Dòng sữa cao năng lượng chưa hẳn mang tới khả năng tăng cân nhanh cho bé, mà còn cần là dòng sản phẩm có thể giúp bé ăn ngon.

 

 

Thường bé ngon miệng hơn khi có cảm giác đói, chính vì vậy trong các loại sữa dành cho trẻ biếng ăn luôn có sự xuất hiện của các Enzyme tiêu hóa, của vitamin B, C. Tất cả sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, nhu động ruột co bóp nhiều hơn làm bé tăng khả năng chuyển hóa thức ăn, bé nhanh có cảm giác đói.

 

Sữa dành cho trẻ chậm tăng cân ngoài tăng khả năng ngon miệng còn phải là dòng sữa dễ uống, mùi vị thơm, không quá ngấy. Bởi bé chậm tăng cân ngoài vấn đề hấp thu dinh dưỡng bé còn rất dễ biếng ăn do đó khi chọn thực phẩm cho bé phải kích thích sự thích thú khi ăn.

 

Ngoài ra sữa dành cho trẻ chậm tăng cân phải là sữa có hàm lượng FOS tức chất xơ tự nhiên cao để mang tới cho bé khả năng tiêu hóa tốt nhất. Bé không lo táo bón, loại bỏ khả năng chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ.

 

Là dòng sản phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng:

 

Một điểm cần chú ý khi chọn sữa dành cho trẻ chậm tăng cân nữa chính là hãy chọn cho bé những sản phẩm có vai trò tăng sức đề kháng tốt nhất. Hãy chọn cho bé những dòng sữa có chứa thành phần IgA, IgB, IgM…cùng các chất chống oxy hóa như vitamin C, Selen….Tất cả sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

 

 

Chúng góp phần tạo ra hệ môi trường tốt nhất cho vi khuẩn có lợi phát triển bảo vệ cơ thể, đồng thời cũng ức chế tối đa khả năng xâm nhập của vi khuẩn gây hại vào cơ thể bé. Nhờ đó bé có sức khỏe tốt hơn để việc hấp thu dinh dưỡng hình thành khối cơ được nhanh chóng nhất.

 

Với bài viết trên, hy vọng các bà mẹ đã có thêm kiến thức để lựa chọn các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, tăng cân tốt cho bé của mình.

 

Xem thêm:

Facebook